Xe hơi - giấc mơ xa vời của người Việt

Chúng ta phải nhịn đủ thứ, để dành tiền bạc 5 năm, 10 năm, 20 năm và có thể còn lâu hơn thế.

Giá xe tại Việt Nam luôn cao gấp 2-3 lần giá trung bình thế giới. Đó là thực tế không thể chối cãi, kéo dài hơn một thập kỷ và dần trở thành hiển nhiên. 

Hơn 10 năm trước, có ôtô là một điều gì đó xa vời trong ý nghĩ của phần lớn người Việt Nam. Ôtô mặc định là phương tiện dành cho những người giàu có, những người mang danh là “đại gia”. Tuy vậy, cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, những người có đủ khả năng mua cho mình một chiếc xe hơi đã tăng lên so với trước đây rất nhiều. Đó là điều rất đáng mừng, dù rằng con số này vẫn quá nhỏ bé so với dân số trên 90 triệu.

Di chuyển bằng ôtô rõ ràng tiện nghi hơn, an toàn hơn nhiều so với xe gắn máy. Tham gia giao thông ở Việt Nam, nơi mà nhiều khách nước ngoài ví von về sự nguy hiểm như “ra trận” hoặc “như tham gia một môn thể thao mạo hiểm” thì việc đi lại bằng xe gắn máy luôn làm cho chúng ta cảm thấy lo ngại.

Rất nhiều người cảm thấy thấp thỏm mỗi khi người nhà đi ra đường, thở phào nhẹ nhõm khi thấy người thân về tới nhà an toàn. Vậy thì phải nghĩ tới ôtô thôi, dù sao thì “thép bọc thịt” vẫn an toàn hơn “thịt bọc thép”, “một đời ta, muôn vạn đời nó” mà.

Biết là vậy, nhưng để có đủ khả năng mua sắm và “nuôi” một chiếc ôtô với phần lớn người dân là điều không hề đơn giản. Với mức thu nhập ở mức trung bình khoảng 10 triệu, bạn phải nhịn ăn, nhịn uống, nhịn… ốm đau và nhịn đủ thứ khác thì cũng phải mất ít nhất 5 năm mới đủ tiền mua một chiếc xe hạng bình dân.

Ấy là nói tới cái sự “nhịn”, còn trên thực tế chúng ta nào có nhịn được cái gì đâu. Trăm thứ tiền phải bỏ ra hàng tháng, nào là tiền ăn uống, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, internet, tiền học hành của con, tiền khám chữa bệnh, tiền hiếu hỷ, thôi thì đủ thứ tiền trên trời, dưới bể mà nó có thể phát sinh bất kỳ lúc nào.

Vậy là dù rất muốn nhưng “cái giấc mơ ôtô” với đa số chúng ta đành phải tạm gác lại không phải 5 năm mà là 10 năm, 20 năm và còn có thể lâu hơn nữa, chờ đến bao giờ đây ôtô ơi. Tôi xin được khép lại bài viết bằng mấy câu thơ mà ẩn chứa trong đó là mơ ước của tôi, của các bạn, của đông đảo người dân Việt Nam:

Ôtô giá ở trên trời
Thuế cao chót vót ít nơi nào bằng
Bảo hộ như thế nên chăng?
Mong sao giá cả chỉ bằng …Thái Lan
Đi xe ôtô an toàn
Kinh tế phát triển, dân an nước giàu
Sánh vai châu Mỹ, châu Âu
Ôtô là bước khởi đầu thành công!

Độc giả Duy Tuấn

Theo: www.vnexpress.net


Bài viết khác:

Mansory Bentley Continental GTC - mui trần 1.001 mã lực

Land Rover Discovery Sport Dynamic - SUV cho người trẻ

Sắp diễn ra triển lãm ôtô quốc tế Việt Nam 2015 (VIMS)

Môtô điện Yamaha có thể ra mắt đầu 2016

Lamborghini Huracan Mansory - 'siêu bò' mạnh nhất thế giới

Honda Civic mới - thách thức Toyota Altis

Cơ chế hoạt động của phanh ABS trên xe ga

Xe tăng dọn đường - 'chiến binh đa tài'

Honda Fortune 125 lột xác thành cafe racer hàng độc ở Sài Gòn

Honda Project 2&4 - môtô đội lốt ôtô

Range Rover Sentinel - xe sang bọc thép 447.000 USD

Công nghệ làm mát kết hợp hữu ích cho xe ga

Monster 1200R - nakedbike mạnh nhất lịch sử Ducati

Bentley Bentayga - định nghĩa lại SUV hạng sang

Top ôtô bán chạy tháng 8 tại Việt Nam